1. Dr.Thuy

    Dr.Thuy Thành viên

    -

    Tham gia: 19/03/2016

    Bài viết: 33

    Đã được thích: 6

    Các lựa chọn điều trị tủy cho răng sữa

    Dr.Thuy
    dieu-tri-rang-sua.jpg
    Trẻ nhỏ có thể bị mất răng sữa, thậm chí những răng vĩnh viễn mới mọc khi tủy răng bên trong bị nhiễm trùng mà không được can thiệp. Việc mất răng sớm sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với hàm răng sau này như răng lệch lạc, xương hàm kém phát triển. Do đó lựa chọn điều trị tủy cho răng sữa là cần thiết để ngăn ngừa những nguy cơ đó.

    Trước khi tiến hành điều trị, nha sĩ cần phải tiến hành thăm khám và chẩn đoán tình trạng của răng. Đặc biệt, lựa chọn điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của răng sữa tại thời điểm thăm khám. Ngoài ra, các kỹ thuật điều trị cũng phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm của tủy răng.

    Những điều cần chú ý khi điều trị tủy cho trẻ:
    1. Tìm một nha sĩ chuyên về răng trẻ em, nội nha hoặc nha sĩ tổng quát mà bạn tin tưởng.
    2. Ba mẹ được giải thích đầy đủ kĩ càng về các nguy cơ, lợi ích và các phương pháp điều trị có thể.
    3. Không được tỏ ra lo lắng, vì nếu bạn lo lắng, trẻ cũng sẽ lo lắng.
    4. Can thiệp không đau nghĩa là nha sĩ sẽ gây tê tại chỗ vùng răng bị tổn thương. Điều này không chỉ giúp giảm đau cho trẻ mà còn cho phép nha sĩ tiến hành các thủ thuật hiệu quả.
    5. Nha sĩ sẽ đặt bông gòn hoặc đê cao su (dụng cu chuyên biệt trong nha khoa) để cách ly răng khỏi môi trường miệng, việc này giúp điều trị tủy luôn trong môi trường khô không bị nhiễm nước bọt, mang lại kết quả điều trị tốt nhất có thể.
    6. Sau khi điều trị tủy thành công, răng được hàn lại hoặc làm chụp để ngăn ngừa sâu tái phát và ngăn không cho dịch miệng ngấm vào bên trong răng gây viêm nhiễm.
    7. Thăm khám định kì là cần thiết để theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc điều trị tủy.
    Dưới đây là các phương án điều trị tủy có thể gặp đối với răng sữa:

    sau-rang.jpg

    Điều trị tủy gián tiếp (hàn theo dõi)

    Áp dụng trong trường hợp sâu răng có nguy cơ cao bị lộ tủy bên dưới khi lấy bỏ toàn bộ tổ chức sâu răng. Thay vào đó, cố gắng lấy bỏ nhiều nhất tổ chức sâu có thể, để lại một phần tổ chức sâu đã cứng mà không tác động tới mô tủy.

    Sau đó đặt chất diệt khuẩn và hàn lại để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

    Với kĩ thuật này, các lớp ngà nhiễm khuẩn ở ngoài được loại bỏ và một lớp mỏng xi măng nha khoa được đặt lên trên ngà bị lộ. Các vật liệu này sẽ làm giảm độ acid do tổ chức sâu và sát khuẩn các mô ngà nhiễm khuẩn xung quanh.

    Nhờ việc để lại một phần mô viêm ở dưới, lớp ngà phản ứng sẽ lắng đọng phía trên mô tủy để bảo vệ nó. Ban đầu chỉ hàn tạm thời để theo dõi sự lành thương và tình trạng của răng. Sau 10-12 tuần, hàn vĩnh viễn được tiến hành. Nếu quy trình trên được tiến hành đầy đủ và đúng kĩ thuật thì tỉ lệ thành công lên tới 90% sau 3 năm.

    Che tủy trực tiếp

    Kĩ thuật này được chỉ định cho tổn thương lộ tủy do tại nạn không do sâu răng. Nha sĩ sẽ che phần mô tủy bị lô trực tiếp bằng vật liệu tương tự như đã đề cập ở trên, để tạo nên “cầu ngà” (lớp ngà bảo vệ) che phủ vị trí bị lộ tủy răng. Các bước tiếp theo tương tự như đối với Điều trị tủy gián tiếp.

    Lấy tủy một phần

    sau-rang-sat-tuy.jpg

    Được áp dụng trong trường hợp lộ tủy, do hậu quả của sâu răng, khi viêm nhiễm khu trú ở phần tủy thân răng. Kỹ thuật này bao gồm việc loại bỏ phần tủy thân răng, bảo tồn mô tủy còn lại ở vùng chân. Thành công của kỹ thuật dựa vào quyết định của nha sĩ, để lại phần tủy còn khỏe mạnh ở phần chân răng. Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng rất quan trọng, loại bỏ toàn bộ mô tủy bị viêm, che phủ vết thương và hàn bít đúng nguyên tắc sau khi điều trị.

    Nha sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc để duy trì mô tủy sống và ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Các bước tiếp theo tương tự như đối với Điều trị tủy gián tiếp.

    Lấy tủy toàn bộ

    viem-tuy.jpg

    Nếu như trẻ đau răng, đặc biệt có kèm theo sưng lợi hoặc má, kỹ thuật này cần xem xét tới đầu tiên. Một lỗ nhỏ được mở ở mặt nhai của răng để dẫn lưu mủ và đặt thuốc.

    Kĩ thuật này tương tự như điều trị tủy truyền thống, bằng cách loại bỏ toàn bộ mô nhiễm khuẩn khỏi các ống tủy chân răng, sát khuẩn, làm sạch, tạo hình và trám bít ống tủy.

    Vật liệu trám bít phải tiêu được để quá trình tiêu chân răng sữa được diễn ra bình thường, răng sữa mất đi và được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Các vật liệu hay dùng hiện này bao gồm kẽm oxide, paste eugenol…

    Khi hoàn tất quá trình điều trị tủy cho răng sữa, việc phục hồi cho các răng hàm đó là làm chụp kim loại và với răng phía trước là hàn bằng xi măng nha khoa hoặc chất hàn thẩm mỹ composite.

    Trên đây là hướng dẫn tổng quan đối với phương pháp điều trị tủy răng sữa, mục đích của phương pháp, đó là giữ răng sữa cho trẻ đến khi nó được thay thế bởi răng vĩnh viễn một cách tự nhiên. Quá trình điều trị cụ thể còn phụ thuộc vào tình trạng toàn thân và tại chỗ của trẻ và kế hoạch điều trị của nha sĩ.

    Theo DearDoctor
     

Chia sẻ trang này