1. soradental

  soradental Thành viên

  -

  Tham gia: 03/05/2018

  Bài viết: 2

  Đã được thích: 0

  Cách chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng mẹ cần biết

  soradental
  Thời gian bé mọc răng sữa bắt đầu giữa khoảng từ 6 qua 8 tháng tuổi. Không có cột mốc chuẩn cụ thể nào cho việc mọc răng của các bé, một số trẻ có thể mọc răng sớm hơn hoặc cũng thể muộn hơn.

  Bộ răng sữa của bé tất cả gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đây một số răng khác sẽ tuần tự mọc. Răng thường mọc theo từng cặp. Và răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng tương ứng ở hàm trên.
  [​IMG]
  Lúc mọc răng, trẻ thường có các biêu hiện trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ. Nhiều bé hay chảy nhiều nước miếng và hay gặm thứ gì đây cũng là những biểu hiện thường thấy trong giai đoạn này. Lúc dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên con dễ nhiễm cảm, xáo trộn tiêu hóa. Ngoài ra, con có nguy cơ chứa sốt nhẹ và còn kèm theo đi cầu với phân lỏng.

  Cách chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng

  - Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ có thấy lợi của bé đỏ và sưng to, kèm theo sốt nhẹ. Mọc răng thường làm bé nhiễm đau và rất khó chịu, do đây trẻ hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có nguy cơ sút cân. Bởi vậy bạn nên vỗ về trẻ, thay đổi chế độ ăn của trẻ bằng bột, sữa hoặc cháo loãng. Tăng cường lượng nước lọc cho trẻ uống.

  - Trẻ có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn rất nhiều vật rắn. Có thể làm dịu cho bé tạm thời bằng cách cho một vật nhẹ, mềm để bé cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả do cao su) hoặc một số loại đồ chơi bởi với chất liệu mềm, hình tròn. Tốt nhất bạn hãy thay thế đồ chơi mỗi ngày của trẻ bằng một vài miếng lê, táo hay cà rốt nhỏ.

  - Nếu con sốt trên 38,5 độ, bạn có thể cho con uống thuốc hạ sốt (bằng paracetamol). Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia và cho bé uống theo chỉ dẫn.

  - Nếu trẻ đi đại tiện phân sệt nhiều lượt giữa ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, hãy cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc con đi quá nhiều lần thì nên đưa đến các bác sĩ chuyên khoa.

  - Sau lúc ăn, nên cho con uống một ít nước lọc để súc miệng rồi lau răng bởi vì khăn mềm. Bạn nên làm mỗi ngày nhiều lượt giữa ngày để giữ vệ sinh răng miệng cho bé

  Trường hợp bé quấy khóc, không chịu ăn kéo dài nhiều ngày liền (khoảng 1 tuần) có nguy cơ dẫn qua nguy cơ sụt cân, chậm tăng cân thì bạn hãy cho bé qua bác sĩ chuyên khoa để tìm một vài lời khuyên tốt nhất.

  Một số bé chậm mọc răng, có khả năng sau 8 tháng mới bắt đầu thấy triệu chứng của mọc răng. Tuy nhiên, nếu trẻ bạn đã được 12 tháng tuổi mà chưa tạo thành dấu hiệu nào thì bạn cần theo dõi. Vì đây có thể là một vài bất ổn do thiếu dinh dưỡng, còi xương, cần cho con ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D.

  Ngoài ra, mẹ cũng cần để ý, giữa quá trình mọc răng, không bao gồm một vài hiện tượng như ho, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài,… đây có thể là biểu hiện của bệnh khác, khi đây bạn cần đưa bé đi xét nghiệm ngay.

  >> Tìm hiểu thêm: Nếu bé mọc răng hôi miệng phải làm như thế nào?
   

Chia sẻ trang này