1. Dr.Thuy

    Dr.Thuy Thành viên

    -

    Tham gia: 19/03/2016

    Bài viết: 33

    Đã được thích: 6

    Cao răng và mảng bám răng

    Dr.Thuy
    Mảng bám răng là lớp màng của vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng và lợi (đặc biệt là trong khoảng không gian giữa răng và đường viền lợi). Nếu mảng bám răng không được loại bỏ thường xuyên, nó sẽ dẫn đến sâu răng và các vấn đề về nha chu như viêm lợi, viêm nha chu...
    Thành phần bên trong của mảng bám răng?

    cao-rang-la-gi-01.jpg

    Như chúng ta đã biết, mảng bám là một lớp vi khuẩn không màu, mềm và dính, được bồi tụ lên bề mặt răng và lợi. Nó là hỗn hợp của các loại vi khuẩn đường tiêu hóa, các sản phẩm của vi khuẩn, xác vi khuẩn, các tế bào chết, nước bọt và phần còn sót lại của thức ăn.

    Ngoài các tế bào của vi khuẩn, mảng bám còn chứa một số lượng nhỏ các tế bào biểu mô, tế bào bạch cầu, đại thực bào. Các thành phần vô cơ cũng được tìm thấy trong mảng bám răng, một lượng lớn canxi và phospho chủ yếu có nguồn gốc từ nước bọt.

    Khoảng hơn 400 loài vi khuẩn tham gia vào sự hình thành mảng bám răng, Nhiều loại hình thể của vi khuẩn được phát hiện. Người ta tính được rằng có khoảng gần 1010 vi khuẩn trên 1mg mảng bám, phần lớn trong số chúng là các vi khuẩn có hại.

    Khi mảng bám không được loại bỏ một cách thích hợp, lớp vi khuẩn sẽ ngày càng dày lên và thay đổi thành phần tạo ra cao răng (chính là mảng bám cứng lại). Các chất mà vi khuẩn tiết ra có liên quan đến các bệnh về răng, làm tăng nguy cơ sâu răng.

    Các loại cao răng, mảng bám:

    Phân loại phổ biến nhất của mảng bám dựa trên tương quan về vị trí của chúng với bờ lợi (ranh giới giữa răng và lợi)

    - Cao răng trên lợi: là loại mảng bám phổ biến nhất phủ lên bề mặt thân răng, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

    - Cao răng dưới lợi: được tích tụ bên dưới lợi và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề răng miệng.

    cac-loai-cao-rang.jpg

    Sự hình thành mảng bám

    Sự hình thành mảng bám bắt đầu ngay sau khi bạn đánh răng, các glycoprotein trong nước bọt bao phủ lấy bề mặt răng, tạo thành lớp màng mỏng Đây chính là bước đầu tiên trong quá trình hình thành mảng bám răng.

    Lớp màng mỏng này sau đó chính là nơi cư ngụ của các vi khuẩn Gram dương, ví dụ Streptococcus Sanguis, Streptococcus Mutans và Actinomyces viscosus... Các tế bào vi khuẩn tương tác với các thành phần của màng tạo điều kiện cho mảng bám dính chặt vào bề mặt răng.

    Từ 1 đến 3 ngày tiếp theo:

    - Vi khuẩn đầu tiên định cư bắt đầu nhân lên và lan rộng.

    - Các loại vi khuẩn mới tiếp tục định cư ở trên mảng bám răng. Chúng được gọi là các vi khuẩn gram âm như Fusobacterium nucleatum, Prevotella intermedia và Capnocytophaga.

    vi-khuan-trong-mang-bam-rang.jpg

    Các chất được tạo ra bởi các vi khuẩn trong mảng bám làm giàu cho môi trường mảng bám, khiến cho nó trở nên tối ưu cho các loài vi khuẩn khác phát triển. Một tuần sau khi mảng bám đầu tiên tích tụ, 1 số loại vi khuẩn gram âm mới có thể được tìm thấy như Porphyromonas gingivalis, Campylobacter rectus….

    Trong lúc mảng bám tiếp tục hình thành, vi khuẩn gram âm chiếm số lượng chủ đạo so với các vi khuẩn gram dương.

    Sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gram âm có thể là nguyên nhân hàng đầu của viêm lợi và viêm quanh răng. Do đó vai trò của đánh răng vô cùng quan trọng để loại bỏ mảng bám vi khuẩn.

    Các vấn đề sức khỏe liên quan đến mảng bám răng

    Khi mảng bám răng tích tụ mà không được làm sạch đúng cách, thành phần của nó sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho các vi khuẩn kị khí cư ngụ trong mảng bám đặc biệt là ở lớp dưới mảng bám,gần với bề mặt răng nhất. Quá trình hô hấp yếm khí sẽ sinh ra acid và dẫn đến:

    - Hủy khoáng bề mặt men răng, tạo lỗ trên bề mặt răng và hình thành sâu răng.

    - Kích thích lợi xung quanh răng (viêm lợi), dẫn tới lợi sưng nề đỏ, chảy máu, bệnh viêm quanh răng và cuối cùng là mất răng.

    - Theo thời gian, mảng bám trở nên cứng hơn, tạo thành cao răng, tiếp tục tích tụ mảng bám, dẫn tới tụt lợi.

    - Các vấn đề khác liên quan đến mảng bám như hơi thở hôi và xô lệch răng do bệnh nha chu tiến triển.

    mang-bam-01.gif mang-bam-02.gif mang-bam-03.gif

    Cách loại bỏ mảng bám răng

    Việc loại bỏ mảng bám khỏi bề mặt răng và lợi là việc đầu tiên và cực kì quan trọng để duy trì một sức khỏe răng miệng tốt. Cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa mảng bám tích tụ là:

    - Đánh răng thường xuyên tối thiểu là 2 lần/ngày, với kem đảnh răng có fluoride

    - Sử dụng chỉ tơ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để loại bỏ mảng bám ở các kẽ răng và dưới bờ lợi, những nơi đó bàn chải không thể làm sạch đến được.

    - Sử dụng viên hoặc dung dịch chỉ thị màu để kiểm tra răng sau khi đánh nhằm đảm bảo việc chúng ta đã loại bỏ mảng bám thích hợp

    - Kiểm soát chế độ ăn. Giảm lượng đường hấp thu mỗi ngày giúp ngăn ngừa mảng bám vi khuẩn. Tránh các đồ ăn dính, chúng rất khó để làm sạch.

    - Thăm khám định kì thường xuyên để lấy được cao răng mảng bám.

    - Tái khám thường xuyên 4-6 tháng/ lần để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe răng miệng

    lay-cao-rang.jpg

    Hầu hết các vấn đề về sức khỏe răng miệng có liên quan đến việc tích tụ cao răng, mảng bám. Do đó việc loại bỏ chúng rất cần thiết cho việc duy trì sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sâu răng, các bệnh về lợi và các bệnh răng miệng khác.

    Theo Mouthhealthy.org
     
  2. tuổi thanh xuân

    tuổi thanh xuân Thành viên

    -

    Tham gia: 16/03/2017

    Bài viết: 25

    Đã được thích: 0

    Cao răng và mảng bám răng

    tuổi thanh xuân

Chia sẻ trang này