1. Dr.Tran

  Dr.Tran Halu

  -

  Tham gia: 25/02/2016

  Bài viết: 62

  Đã được thích: 11

  Cơ chế hoạt động của khí cụ nong hàm

  Dr.Tran
  nong-ham-01.jpg
  Phần trước chúng ta đã biết đến lợi ích của việc nong xương hàm ở trẻ em, phần này chúng ta hãy cùng DENTO tìm hiểu về cơ chế của việc nong xương hàm này nhé.
  Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, ở lứa tuổi từ 6 - 13, các răng sữa của trẻ sẽ lần lượt được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Nhưng không phải tất cả các bé đều có xương hàm đủ rộng để cho răng mọc một cách bình thường, gây ra tình trạng răng chen chúc và mọc không đều. Nhổ bỏ một vài răng cũng là một giải phải được lựa chọn nhưng nếu dùng khí cụ nong rộng xương hàm, trẻ có thể không cần thiết phải nhổ bỏ răng.

  Khí cụ nong hàm trên

  Khí cụ nong hàm trên sẽ kéo dãn xương và sụn của vòm khẩu cái (thuộc xương hàm trên) để mở rộng cung hàm của trẻ đang trong độ tuổi phát triển, ngăn ngừa tình trạng chen chúc và khớp cắn ngược. Điều trị thường được tiến hành trước khi đường khớp giữa của xương khẩu cái khép lại – thông thường vào lứa tuổi từ 14 đến 16.

  nong-ham-tren-01.jpg

  Các khí cụ nong hàm trên thông thường được gắn chặt vào các răng hàm bởi vòng kim loại, nhưng có thế sử dụng khí cụ tháo lắp trong một số trường hợp. Vít nong được gắn vào khí cụ khi hoạt động, chúng sẽ từ từ kéo và tách phần sụn mềm của bản xương khẩu cái trong một khoảng thời gian dài từ vài tuần tới vài tháng. Trong quá trình này, nếu quan sát kỹ, ba mẹ có thể thấy khoảng hở xuất hiện tăng dần giữa 2 răng cửa của bé, nghĩa là xương khẩu cái của trẻ đang thực sự rộng ra.

  Ban đầu, việc mang khí cụ sẽ khiến trẻ cảm thấy vướng víu, khó chịu và mỗi lần vít được điều chỉnh, trẻ sẽ cảm thấy căng tức vùng răng, vòm miệng và đôi khi cả phía sau mũi và mắt. Nhưng áp lực sẽ nhanh chóng mất đi. Khi khí cụ được đặt trong miệng, trẻ có thể sẽ tiết nhiều nước bọt và giọng nói có thể thay đổi do trẻ phải thích nghi với vật thể lạ trong miệng. Ba mẹ có thể cho trẻ ăn các đồ ăn mềm, lỏng như sữa, súp hoặc bột cho tới khi trẻ quen với khí cụ nong hàm. Không nên ăn các đồ ăn dính và kẹo, chúng sẽ dính và kẹt vào khí cụ đang đeo.

  Khí cụ nong hàm dưới

  Hàm dưới cũng được nong khi các răng chen chúc nhưng cơ chế tác động của khí cụ nong hàm dưới có những điểm khác biệt so với hàm trên. Chính bởi vì hàm dưới không có đường khớp để đóng, xương không thể nong rộng được, thay vào đó, khí cụ nong hàm dưới chỉ đơn thuần di chuyển các răng. Các khí cụ nong hàm dưới sẽ dựng thẳng các răng có hướng nghiêng vào trong nhiều. Nếu như răng không bị nghiêng vào trong, khí cụ sẽ đẩy răng “loe ra” phía ngoài rìa của bờ xương nâng đỡ. Dù quá trình nong hàm này tương đối an toàn và hiệu quả, trẻ cần có đủ xương và mô lợi xung quanh nâng đỡ răng. Nếu không đủ xương và mô lợi, thì việc nhổ bỏ răng sẽ cho kết quả tốt hơn.

  nong-ham-duoi-01.jpg

  Khí cụ nong hàm dưới cũng có loại cố định và tháo lắp với ốc nong.

  Duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày

  Khi trẻ mang mắc cài hay khí cụ nong hàm, vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày vô cùng quan trọng. Đánh răng 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có Fluoride và sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách để giúp ngăn ngừa sâu răng. Mặc dù việc chăm sóc răng miệng khi đeo khí cụ có những hạn chế nhưng ba mẹ cần kiên trì, khuyến khích động viên và giúp đỡ trẻ giữ cho hàm răng luôn sạch sẽ.

  ve-sinh-rang-mieng-01.jpg

  Thức ăn và mảnh vụn còn sót lại có thể đọng ở dưới khí cụ, có thể làm sạch bằng vòi nước hoặc bơm tiêm nhỏ, hoặc tăm nước. Ngoài ra có thể sử dụng bàn chải mềm đầu nhỏ để chải bên dưới khí cụ, để loại bỏ thức ăn còn sót lại. Đối với những bệnh nhân gặp khó khăn khi dùng chỉ tơ do đeo khí cụ, có thể sử dụng cây luồn chỉ tơ hoặc dụng cụ vệ sinh kẽ răng có tên là FlossFish.

  Việc tạo ra không gian để cho các răng mọc đủ chỗ trong khoang miệng chính là để hàm trên và hàm dưới có thể ăn khớp chính xác với nhau. Bác sĩ cần thăm khám và đánh giá toàn trạng của trẻ trước khi đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

  Theo Colgate
   

Chia sẻ trang này