1. danghang

  danghang Thành viên

  -

  Tham gia: 14/04/2018

  Bài viết: 325

  Đã được thích: 0

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng sen trong chậu

  danghang
  Hướng dẫn kỹ thuật trồng sen trong chậu, Có rất nhiều người mê sen những không có diện tích để có thể trong một ao sen. Nhưng để có được những chậu sen ở trong sân thì cũng không phải là khó. Có rất nhiều người khi mà chưa tìm hiểu kỹ càng thì nghĩ :”Chắc không làm được đâu”, “Có trồng chắc gì nó đã ra hoa”…Nhưng trên thực tế thì cây sen không hẳn là khó đến vậy. Bạn chỉ cần lựa chọn đúng giống sen, tạo bùn tốt cũng như là tuân thủ được một số quy tắc nhất định thì bạn sẽ thành công thôi.

  Vậy cách trồng và cách chăm sóc sen như thế nào cho đúng? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng sen trong chậu
  Đầu tiên là chọn giống sen. Sau đây là 8 giống sen mà bạn nên chọn để trồng trong chậu.:

  – Giống sen nghìn cánh
  – Giống sen đỏ Drop Blood
  – Giống sen cung đình
  – Giống sen Quan Âm
  – Giống sen Tịnh Đế
  – Giống sen Super
  – Giống sen Red Rosy
  – Giống sen Red Silk

  Tất cả những giống sen này khá là dễ sống nếu như bạn làm đúng và chăm sóc tốt. Vậy để biết như thế nào là chăm sóc đúng cách và tốt nhất. Mọi người hãy đi tiếp bài viết để có thể rút ra được cho mình những kinh nghiệm. Cũng như những bài học trồng sen để có những chậu sen nở rộ hoa nhé.

  [​IMG]


  Quy trình trồng sen trong chậu mọi người cần nắm rõ
  Đầu tiên là thời vụ
  Bạn phải chọn đúng thời vụ trồng sen phù hợp với từng vùng miền. Nếu như ở miền Bắc thời điểm trồng sen lý tưởng nhất sẽ rơi vào khoảng từ: Tháng 1 đến tháng 2 dương lịch. Và muộn nhất có thể là tháng 3,4. Nhưng đối với miền nam thì bạn có thể trồng quanh năm. Nhưng ưu tiên nhất vẫn là 2 thời điểm chính đó là từ tháng 12 đến tháng 1 và tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

  Bước thứ hai là bạn chuẩn bị sẵn chậu trồng
  Bạn nên chọn chậu có kích thước tối thiểu nhất là 30cm. Với tỷ lệ trồng là bạn cứ cách 30cm thì trồng 1 củ. Chiều cao của chậu sẽ phụ thuộc vào giống sen. Nếu như với giống sen mini hoặc là sen cung đình thì bạn chỉ cần trồng trong chậu thấp với đường kính lớn hơn.

  Tiếp đến là bước thứ ba
  Bước chuẩn bị làm bùn đất. Bạn có thể lấy trực tiếp bùn đất ở ao hồ, ruộng vườn… Nếu như không có bùn thiof bạn có thể dùng đất. Và sau khi lấy đất về bạn làm như sau: Bạn mang đất về rồi đưa đi ngâm nước, sau đó bóp nhuyễn và cho thêm một ít phân trùn quế vào. Nước cho vào thì phải cao hơn mặt đất ít nhất là 10cm, và bạn phải ngâm đến 3-5 ngày mới có thể mang ra trồng được. Đến công đoạn làm sạch đất. Mà trước khi lấy bùn hoặc đất về bạn nên chọn chỗ sạch mà lấy nhé, ít tạp chất, vì sen rất kị bùn bẩn.

  Bước thứ tư là chọn giống sen trồng trong chậu
  • Đầu tiên là chọn giống:
  Bạn có thể chọn giống là hạt: Cần chọn những hạt to đều, vỏ đen bóng hoặc nâu. Nó sẽ cho tỉ lệ nảy mầm cao nhất. Bạn hãy dùng dao để cắt bỏ phần đầu cứng để cho nó dễ ra chồi hơn. Bước này bạn nên làm cẩn thận để đỡ bị quá tay làm ảnh hưởng chất lượng bên trong.

  Bạn cần ngâm hạt vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Và ngâm ngập hạt, bạn cũng nên lưu ý thay nước cho nó ngày hai lần sáng và tối. Khi mà hạt lú mầm tầm 12cm thì bạn hãy mang ra chậu trồng và theo dõi chúng.

  Còn bạn cũng có thể chọn giống là củ: Phải chọn những củ sen đã có mắt, phần rễ có từ 3-4 đoạn. Và khi chọn củ giống thì bạn phải chọn củ có tầm 2 lóng và phải chọn củ lớ để cây phát triển khỏe mạnh. Sau đó bạn tiến hành cắt ngang đoạn cuối và vùi sâu nó vào trong đất ẩm với một góc nghiêng 15 độ.

  Tiếp đến là kỹ thuật trồng sen trong chậu
  Bạn nên đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng. Bạn cần đặt ít nhất từ 5-6 tiếng ngoài trời, theo dõi lượng nước để bỏ sung khi thấy lượng nước giảm. Cần thay đổi nước 1-2 lần mỗi ngày.

  [​IMG]


  Kỹ thuật bón phân trong chậu
  Sau khi dâm giống được khoảng 1 tuần thì thì mọi người có thể tiến hành bón phân. Và mọi người có thể lựa chọn những loại phân như sau:

  – Phân trùn quế: Loại này mỗi lần bạn chỉ cần 1 muỗng cà phê nhỏ thôi là đủ
  – Phân NPK: Đối với loại phân này chỉ cần mỗi tháng là bón 1 lần thôi bạn nhé.

  Cần cắt tỉa những lá vàng, cần cắt sát tận chân cuống và cắt bỏ cả hoa héo và tàn cũng như là sâu bệnh. Thay bùn: mỗi năm nên thay bùn một lần vì chất dinh dưỡng trong bùn đã bị sen hấp thu hết.

  Cách phòng trừ sâu bệnh
  Sâu bệnh sẽ làm hại sen, tùy từng nơi sẽ có những loại sâu bệnh phát sinh. Nếu như mà thấy có xuất hiện nhiều sâu thì nên dùng tinh dầu để xịt lên. Nếu như bạn chăm sóc tốt, thay nước đều, bón phân đầy đủ, đặt nơi nhiều ánh sáng. Thì chỉ trong vòng 2-3 tháng thì sẽ cho hoa.

  Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Sen Quê Bác về cách trồng cũng như chăm sóc cây sen. Thật tuyệt vời nếu như trong chậu sen có thêm vài ba con cá cảnh. Còn gì hơn nữa nếu như trong khoảng sân nhà hay ban công có những chậu sen nở hoa đầy mê li. Bạn còn chờ gì nữa mà không thiết kế ngay cho bạn công hay khoảng sân nhà mình một không gian mới thật khác biệt.
   

Chia sẻ trang này